Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh ung thư do béo phì

Trị mụn trứng cá bằng đậu đỏ hiệu quả
04/08/2018
sữa chua trị mụn
Cách trị mụn trứng cá bằng sữa chua
04/08/2018
Nguy cơ ung thư do béo phì

Nguy cơ ung thư do béo phì

Theo nghiên cứu, có tới 40% người mắc bệnh ung thư do béo phì. Mối tương quan giữa béo phì và ung thư rất ít được chú ý. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ về mối tương quan giữa chúng và cách để khắc phục tình trạng béo phì để tránh căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Ung thư là gì?

Cơ thể con người cấu thành từ hàng tỷ tế bào sống. Những tế bào này phát triển, phân chia và chết đi theo trật tự có kiểm soát. Người trưởng thành, hầu hết các tế bào chỉ phân chia để thay thế tế bào hao mòn, chết hoặc để sửa chữa thương tích.

Tế bào ung thư

Tế bào ung thư

Axit nhân DNA trong nhân tế bào chỉ đạo tất cả các hoạt động của tế bào: tăng trưởng, tử vong, tổng hợp protein … Khi DNA bị hỏng, các tế bào cơ thể phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát thường lệ. Từ đó chúng trở thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư phát triển, tăng trưởng khác với tế bào bình thường. Nó không chết đi, mà tiếp tục phát triển mạnh và hình thành các tế bào ung thư mới. Ngoài ra, các tế bào này cũng có thể xâm nhập, di căn, đến các mô khác. Chúng vẫn phát triển thêm ở các vị trí mới này, ví dụ ung thư vú có thể chạy vào hạch, phổi.v.v…

Tại sao béo phì lại gây ung thư

Từ các nghiên cứu tương quan giữa BMI và tỷ lệ mắc bệnh ung thư của dự án GLOBOCAN, các nhà khoa học ước tính vào năm 2012 tại Hoa Kỳ. Có khoảng 28.000 trường hợp ung thư ở nam giới (3.5%) và 72.000 ở nữ (9.5%). Nguyên nhân chính của tỉ lệ ung thưnày là do thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu năm 2016 ở Hoa Kỳ cho thấy người thừa cân,béo phì mắc nhiều ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra 6 cơ chế lý giải tại sao thừa cân, béo phì tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như sau:

Do viêm mãn tính

Người béo phì thường dễ bị mắc các chứng bệnh hoặc rối loạn liên quan đến viêm mãn tính ở mức độ thấp. Theo thời gian viêm sẽ gây tổn thương DNA dẫn tới ung thư.

Ví dụ:

  1. Viêm mãn tính cục bộ gây ra bởi bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc thực quản. Đây là một nguyên nhân có thể gây ung thư biểu mô tuyến thực quản;
  2. Béo phì dễ bị sỏi mật, gây viêm túi mật mãn tính. Là nguy cơ gây ung thư túi mật;
  3. Viêm đại tràng mãn tính và viêm gan mạn tính (siêu vi, độc chất) là những yếu tố nguy cơ gây ung thư gan.

Nồng độ estrogen cao

Mô mỡ sinh tổng hợp một lượng estrogen dư thừa. Nồng độ estrogen cao liên quan đến nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng,…

Nồng độ insulin cao

Người béo phì thường tăng insulin và insulin growth factor-1 (IGF-1).Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại tràng, thận, tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Adipokine

Tế bào mỡ tạo ra adipokine, hormone kích thích hoặc ức chế sự phát triển của tế bào.

Ví dụ, nồng độ leptin (một adipokine) trong máu tăng lên. Cùng đó là sự gia tăng chất béo sẽ thúc đẩy sự gia tăng phát triển tế bào trong cơ thể. Vì thế adiponectin có tác dụng chống phát triển mô tế bào lại giảm thấp ở người béo phì.

Tác động đến tăng trưởng tế bào khác

Các tế bào mỡ cũng có thể có các tác động trực tiếp và gián tiếp lên các chất điều chỉnh tăng trưởng tế bào khác. Trong đó bao gồm mTOR (mammalian target of rapamycin) và AMP kinase (AMP-activated protein kinase).

Các cơ chế khác

Các cơ chế khác có thể làm béo phì có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Trong đó bao gồm thay đổi tính chất cơ học của mô liên kết quanh tế bào vú. Ngoài ra chúng còn làm thay đổi phản ứng miễn dịch, tác động lên hệ thống kappa beta nhân (nuclear factor kappa beta system) và quá trình stress oxy hóa.

Tình trạng ung thư do béo phì hiện nay

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn thứ hai trên thế giới. Với khoảng 22.800 (6,3%) trường hợp bị thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư Anh cho thấy bệnh béo phì gây ra 13 loại ung thư khác nhau. Trong đó bao gồm ung thư ruột, vú, tử cung và thận. Trong số đó có thể ngăn ngừa được bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta chưa đánh giá đúng mối liên hệ giữa béo phì và ung thư. Bà Brenda Fitzgerald, giám đốc CDC chia sẻ phần lớn người Mỹ trưởng thành nặng hơn trọng lượng khuyến cáo. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư. Năm 2014 Mỹ phát hiện mới 630.000 ca ung thư do béo phì. Chủ yếu các ca béo phì nằm trong tuổi từ 50-74. Từ năm 2005 đến 2014, tỷ lệ ung thư ở người thừa cân tăng 7%. Trong khi con số này ở người cân nặng ổn định lại giảm.

Một số bệnh ung thư thường gặp do béo phì

Theo giới chuyên gia cho biết, thừa cân hay béo phì đều ẩn chứa nhiều hiểm hoạ về nguy cơ ung thư cao. Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã phân tích trên hơn 1000 nghiên cứu. Và nhận thấy rằng, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc 13 loại bệnh ung thư. Trong đó có một số loại bệnh ung thư sau đây bạn dễ bị mắc nhất khi đang thừa cân.

13 loại ung thư do béo phì

13 loại ung thư do béo phì

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong cao đứng thứ 5 ở phụ nữ Hoa Kỳ. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu trong nhóm bệnh u bướu liên quan đến phụ khoa.

Để tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia đã thu thập tư liệu về tình hình sức khỏe của 95.000 phụ nữ Hoa Kỳ, tuổi từ 50 đến 71. Tư liệu này được lấy từ Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ trong vòng trung bình 7 năm. Kết quả cho thấy, những phụ nữ bị béo phì (có BMI từ 30 trở lên) có biểu hiện mắc ung thư buồng trứng cao hơn 26% so với những người có cân nặng tiêu chuẩn.

Những phụ nữ béo phì không hề có tiền sử mắc bệnh trong gia đình chiếm 36% tỉ lệ mắc bệnh. Trong khi những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này có tỉ lệ mắc bệnh xấp xỉ con số này.

Theo các chuyên gia, những phát hiện này chỉ ra rằng béo phì có nguy cơ ung thư buồng trứng. Bởi vì qua tác dụng của các hooc môn. Đặc biệt là tình trạng thừa mỡ sản sinh ra estrogen là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mầm bệnh.

Ung thư gan

Tương tự như ảnh hưởng của rượu, thừa cân cũng có thể gây ra những thay đổi trong gan. Graham Colditz cho biết, tình trạng béo phì cũng có thể tác động, gây hại lá gan giống như việc uống rượu. Vậy nên, đối với những người béo phì, thừa cân thì lá gan rất dễ bị nhiễm mỡ. Gọi theo giới chuyên môn là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Ung thư tuyến tụy

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tụy. Tuy nhiên thừa cân cũng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh quan trọng. Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã khảo sát trên 138.000 phụ nữ trung niên tại Mỹ trong vòng bảy năm. Nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn những đối tượng có trọng lượng vừa phải là khoảng 70%. Kết luận của các chuyên gia cho rằng, tình trạng thừa cân, béo phì gây ảnh hưởng đến lượng insulin trong tuyến tụy tiết ra và làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Ung thư não

Dư thừa cân nặng đi đôi với tăng cao nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não được gọi là meningioma. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc phải meningioma lên đến 54%. Và quá cân làm tăng nguy cơ lên đến 21%. Mặt khác, người có hoạt động thể chất tốt giảm nguy cơ mắc meningioma khoảng 27%.

Ung thư não do béo phì

Ung thư não do béo phì

Theo nghiên cứu, quá cân không gây ra nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não nguy hiểm khác là glioma. Và dù có sự liên hệ giữa mức độ hoạt động thể chất thấp và glioma.

Ung thư máu

Năm 2015, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã công bố trên tạp chí Cancer Cell về một xét nghiệm máu phát hiện ung thư. Nó cũng xác định cụ thể loại ung thư với độ chính xác 71%.

“Khi người bệnh ung thư có cân nặng vượt giới hạn bình thường, chỉ số BMI của họ sẽ góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của bệnh đa u tủy”.  Katie DeCicco-Skinner, phó giáo sư sinh học tại Đại học Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Ung thư máu do béo phì

Ung thư máu do béo phì

Tuy BMI không thể giúp các bác sĩ phát hiện ung thư. Tuy nhiên, phát hiện này có thể giúp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân ung thư do thừa cân và béo phì.

“Các tế bào mỡ từ người thừa cân, béo phì, hoặc béo phì bệnh lý đều làm tăng các yếu tố liên quan với tiến triển ung thư hơn tế bào mỡ từ người có cân nặng bình thường”. PGS DeCicco-Skinner nói. “Thậm chí BMI rơi vào mục thừa cân có thể đẩy nhanh tiến triển của ung thư.”

Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã chỉ ra rằng những người béo phì dễ phát triển bệnh đa u tủy.

“Chỉ số BMI là một yếu tố nguy cơ đối với đa u tủy,” bà nói.

Ung thư dạ dày

Các nhà khoa học đã thực hiện công trình nghiên cứu trên gần nửa triệu người tình nguyện. Kết quả cho thấy những người béo phì có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn khoảng 80%. Tình trạng trọng lượng cơ thể nặng quá mức gây ra các vấn đề tiêu hóa. Điều này dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản và ợ nóng. Về lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Hơn nữa, béo phì còn tác động tới nồng độ testosterone, estrogen. Đây là nguyên nhân làm tăng nồng độ insulin.

Ung thư dạ dày do béo phì

Ung thư dạ dày do béo phì

Được biết, ung thư dạ dày và ung thư thực quản là một trong những loại ung thư khó chữa nhất. Ở hầu hết các nước trên thế giới, tỷ lệ sống sót được 6 tháng khi mắc bệnh ung thư dạ dày đều không vượt quá 20%.

Thừa cân, béo phì đã được các nhà khoa học chứng minh là nguyên nhân gây ung thư. Nếu bạn cứ duy trì thói quen ăn uống không khoa học thì cơ thể bạn sẽ rất dễ bị ung thư. Do đó, bạn nhớ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ để tránh béo phì. Nếu bạn đang thừa cân, cầ giảm cân ngay đi để tránh nguy cơ bệnh ung thư.

Mách nhỏ:

Nếu bạn muốn giảm cân nhưng bạn là người bận rộn và chưa biết dùng phương pháp nào. Bạn hãy thử dùng Gel săn chắc quế Olic. Bạn sẽ giảm được 3 đến 5cm vùng mỡ sau 2 tuần sử dụng. Ngoài ra, gel còn giúp da bạn tăng độ đàn hồi, săn chắc và trắng sáng.

Đế có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm bạn có thể truy cập website: Olic.vn hoặc liên hệ hotline: 0901.736.668

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *