Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Muốn tạm biệt bụng mỡ - dừng ngay những việc này
Muốn tạm biệt bụng mỡ – bỏ ngay những việc làm này sau khi ăn
03/08/2018
Eo săn chắc sau 2 tuần chỉ với những bài tập đơn giản tại nhà
Eo săn chắc sau 2 tuần chỉ với những bài tập đơn giản tại nhà
04/08/2018
Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Những người quan tâm đến sức khỏe khi mua thực phẩm thường được khuyên nên tránh mua những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Nhưng không phải thực phẩm nào có chất béo cũng là xấu. Theo các nhà khoa học, có những chất béo tốt cần phải được ăn nhiều hơn và cũng có những chất béo xấu nên tránh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn nhé!

Chất béo là gì?

Chất béo là một dạng lipid, chúng được phân biệt với các dạng lipid khác bởi các cấu trúc hóa học và tính chất vật lý. Chúng có vai trò rất quan trọng đối với con người. Góp phần tạo thành các màng tế bào và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp thụ các vitamin A, D, E và K. Ngoài ra, chúng còn được coi như một lớp bảo vệ cho cơ thể. Giúp duy trì thân nhiệt để cơ thể không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường quá nóng hay qua lạnh.

Ví dụ về các loại chất béo ở động vật có thể ăn được là thịt mỡ, dầu cá, bơ sữa,… Ở thực vật có thể kể đến đậu phộng, hướng dương, vừng, dừa oliu, trái bơ,…

Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Dựa trên cấu trúc hóa học, chất béo chúng ta nạp vào cơ thể chia thành 3 loại: bão hòa, không bão hòa, transfat.

Trans fat (chất béo chuyển hóa) – Rất xấu, tuyệt đối tránh

Trans fat có ở thực phẩm nào?

Trong tự nhiên, Trans fat có thể được tìm thấy trong thực phẩm từ bò và cừu (một lượng nhỏ trong sữa, pho mát và thịt của chúng). Tuy nhiên, chúng không đáng ngại. Trans fat đáng quan tâm là loại có trong thực phẩm chế biến.

Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Tất cả những loại thực phẩm chiên rán đều chứa Trans fat. Hãy hạn chế ăn loại thực phẩm này

Trans fat có trong thực phẩm chiên, rán (do bị làm nóng), thực phẩm chế biến với bơ thực vật hoặc mỡ (như bánh ngọt, bánh rán, bánh mì mềm, v.v.). Các loại thực phẩm nổi tiếng khác có chứa trans fat bao gồm các loại thịt chế biến như xúc xích salami. Và các thực phẩm có thành phần chứa dầu thực vật hydro hóa một phần, chẳng hạn như bánh quy.

Tại sao cần tuyệt đối tránh?

Trans fat hoàn toàn gây hại cho sức khỏe. Chúng làm tăng cholesterol xấu (được gọi là cholesterol LDL hay lipoprotein mật độ thấp) và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, trans fat cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, cũng như gây dị ứng ở trẻ em. Mặc dù nguy cơ thứ hai vẫn còn chưa rõ ràng.

Chất béo bão hòa – Không tiêu thụ nhiều

Chất béo bão hòa ở loại thực phẩm nào?

Rất nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên chứa chất béo bão hòa. Tuy nhiên, nó chủ yếu tập trung trong các nguồn thực phẩm động vật như thịt đỏ, sữa động vật các sản phẩm từ sữa. Một số ví dụ cụ thể về thực phẩm chứa chất béo bão hòa cao như: Thịt bò béo, cừu, thịt heo, da của gia cầm, mỡ bò, mỡ lợn, bơ, phô mai và các sản phẩm sữa khác được làm từ sữa nguyên chất hoặc sữa ít béo (2%).

Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa đủ những loại thực phẩm này

Ngoài ra, nhiều thực phẩm nướng và thực phẩm chiên có thể chứa lượng chất béo bão hòa cao.

Tại sao bạn không nên tiêu thụ nhiều?

Chất béo bão hòa không phải một nguồn thực sự lành mạnh. Chúng làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu giống như chất béo chuyển hóa. Tuy nhiên, chúng cũng làm tăng cholesterol tốt (HDL – lipoprotein mật độ cao). HDL giúp thu dọn chất béo trong cơ thể để bài tiết ra ngoài. Vì vậy, trong khi dư thừa chúng có thể gây ra vấn đề sức khỏe, thì một lượng vừa đủ lại là điều cần thiết.

Một lí do nữa khiến bạn chỉ nên tiêu thụ vừa đủ chất béo bão hòa. Đó là, nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chúng cũng có hàm lượng calo cao. Vì vậy, ăn nhiều sẽ làm bạn tăng cân và béo phì. Trọng lượng cơ thể thì lại liên quan đến nhiều vấn đề khác của cơ thể.

Chất béo không bão hòa – Tốt, nên tiêu thụ nhiều

Chất béo không bão hòa ở loại thực phẩm nào?

Chất béo không bão hòa bao gồm loại bão hòa đơn và bão hòa đa. Chất không bão hòa đơn có nhiều trong các loại rau, dầu thực vật như dầu olive, đậu phộng. Chất không bão hòa đa được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật, dầu cá.

Có phải mọi loại chất béo đều không tốt cho cơ thể?

Đây là những loại thực phẩm chứa chất béo rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể tiêu thụ nhiều

Tại sao nên tiêu thụ nhiều?

Chất béo không bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) mà không làm ảnh hưởng tới cholesterol tốt (HDL). Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts ở Mỹ kết hợp với các nhà khoa học thuộc trường đại học Cambridge. Việc ăn chất béo không bão hòa, đặc biệt là không bão hòa đơn, giúp làm cải thiện đáng kể những thông số trong xét nghiệm máu và giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường và tim mạch.

Trên đây là toàn bộ hiểu biết của tôi. Nếu bạn muốn đánh tan chất béo xấu tích tụ hãy dùng ngay Gel săn chắc quế Olic. Giảm ngay 3 đến 5 cm cho vùng mỡ thừa chỉ sau 2 tuần sử dụng. Chiết xuất 100% thành phần thiên nhiên, an toàn với người sử dụng. Hotline 0901.736.668

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *