Bí đao là một loại quả có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Bí đao còn có một tác dụng rất đặc biệt đối với chị em phụ nữ đó chính là giảm cân. Giảm cân bằng bí đao còn giúp chị em có làm da săn chắc, mịn màng. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách giảm cân bằng bí đao hiệu quả nhất.
Bí đao (Benincasa hispida) là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo. Cây ăn quả, quả bí đao thường được dùng như một loại rau. Bí đao thường được dùng nấu canh, hấp, xào. Ngoài ra bí đao còn được dùng làm mứt bí.
Bí đao là loại thân thảo, mọc leo có nhiều lông dài. Cây có thể leo đến 5m. Lá hình tim, đường kính 10 – 15cm, tua cuốn thường xẻ 2 – 4 nhánh. Hoa đực mọc đơn trên cuống dài 5 – 15cm, lá đài hình ngọn giáo, cánh hoa hình bay, nhị có chỉ nhị rộng ra ở gốc, nhụy lép dạng tuyến.
Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4 protit, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phôtpho, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phốt pho, magie,…)
Bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của chúng với sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.
Ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.
Các chị em có thể dùng nước ép bí đao uống để cung cấp năng lượng và giải nhiệt nhanh nhất. Hoặc có thể luộc bí đao (ăn cả cái và nước) kèm với cơm giúp cho cơ thể mát mẻ. Chị em cũng có thể chế biến bí đao thành món ăn hấp dẫn như: canh bí đao nấm hương, bí đao thịt lợn giúp giải cảm nắng có nóng sốt.
Canh bí đao nấm hương là một loại canh lành tính tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người thể lạnh, cơ thể đang yếu không nên ăn để tránh bệnh thêm nặng hơn. Người đang đi phân lỏng cũng nên tránh ăn loại canh này.
Tiêu khát do nhiệt tích từ lâu, dùng bí đao gọt vỏ, ăn 2-3 lạng/ngày, dùng 5-7 ngày. Nếu tiêu khát không ngừng: bí đao gọt vỏ cho vào hũ đậy kín, chôn nơi đất ẩm khoảng một tháng. Lấy lên dùng nước trong vắt, uống hàng ngày hoặc đem đốt chín ép lấy nước uống.
Nếu tiêu khát kèm theo cốt chưng (nóng trong xương): dùng bí đao bỏ ruột, lấy bột hoàng liên cho vào đầy đem đồ lên như đồ xôi. Khi chín nhừ, nghiền mịn, hoàn viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30-40 viên với nước sắc bí đao.
Nếu bạn ăn cá bị ngộ độc, bạn chỉ cần dùng nước cốt bí đao cho uống.
Trường hợp bị ngộ độc do asen, bạn chỉ cần dùng dây bí đao sao cháy sắc uống.
Bí đao có công dụng giảm cân rất tuyệt vời. Bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều.
Trong bí đao không chứa chất béo nhưng có chứa rất nhiều nước. Bên cạnh đó, bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin. Hợp chất này ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể. Vì thế cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.
Thịt quả bí đao có chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa. Khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có. Bí đao có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. Vì thế bí đao là thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thon gọn.
Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể. Chúng giúp loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Vì thế bạn nên ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non. Nếu bạn muốn giảm cân an toàn, ăn bí đao thường xuyên là giải pháp rất tốt.
Bên cạnh tác dụng giảm cân, việc dùng bí đao thường xuyên sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt. Vì bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da. Chúng sẽ giúp làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn,…
Có thể ăn trực tiếp bí đao hoặc dùng nước ép bôi lên da mặt. Hoặc bạn có thể trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 30 phút sau rửa lại bằng nước sạch.
Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sau khi ép bí lấy nước, bạn nên trộn với mật ong, đắp lên mặt, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi.
Dù bạn ăn kiêng để giảm cân nhưng bạn vẫn nên đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn đủ tinh bột, chất đạm và các loại rau xanh, rau củ quả ngoài bí đao.
Bữa sáng: Bữa sáng là thời điểm thích hợp nhất để ăn tinh bột. Bạn có thể ăn sáng với bánh mì, bún,… Bạn lưu ý chỉ ăn vừa đủ no, không ăn quá nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu,…
Bữa trưa: Bạn nên ăn bí đao kèm nhiều thịt trắng (thịt ức gà, cá đồng,…). Trong bí đao có nhiều chất xơ và nước, giúp bạn mau no. Thịt trắng ít calo, dễ tiêu hóa. Hai thực phẩm này giúp bạn no bụng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất và có lợi cho việc giảm cân. Nếu bạn mới bắt đầu chế độ ăn kiêng, bạn chưa quen thì bạn có thể ăn 1/2 – 1 bát cơm để tập làm quen.
Bữa tối: Bữa tối bạn tuyệt đối không được ăn tinh bột, đặc biệt là sau 19h. Bạn hãy ăn bí đao và thịt trắng hấp/luộc. Bạn không nên ăn canh bí đao vào buổi tối vì sẽ gây tích nước, khó ngủ vào ban đêm.
Bạn chỉ cần rửa sạch bí đao, cắt khúc và luộc cùng các loại rau củ quả khác để ăn hàng ngày. Đây được xem là món ăn dễ chế biến nhất nhưng cũng đem lại hiệu quả giảm cân cao nhất.
Bí đao rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Nước bạn đem đun sôi và bỏ bí đao, gừng đập dập vào.
Nấu đến khi bí đao mềm, nêm gia vị vừa ăn là được.
Bí đao và gừng đều có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Vì thế bạn dùng kết hợp 2 loại nguyên liệu này sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều.
Đây là món ăn ngon miệng và dễ ăn.
Nguyên liệu
1 quả bí đao
200g thịt
Gia vị: mì chính, chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt, rau răm, hành phi.
Cách làm
Bí đao bạn đem gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch rồi nạo sợi.
Thịt luộc chín thái mỏng.
Pha nước trộn tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 chanh, 1/3 mì chính, tỏi, ớt.
Cho nước trộn vào rồi trộn đều. Khi cho ra đĩa bạn có thể rắc hành khô lên trên.
Đây là cách làm đẹp được nhiều mỹ nhân thời xưa áp dụng. Ngoài tác dụng giảm cân còn giúp làm đẹp da, trị mụn và cung cấp độ ẩm cho da.
Nguyên liệu
500g bí đao đã bỏ vỏ và ruột
1,5 lít rượu
1 lít nước
0,5g mật ong
Cách làm
Bí đao đem rửa sạch, thái thành miếng nhỏ.
Cho bí đao và rượu cùng nước đun nhỏ lửa trong tầm 6 tiếng. Đun đến khi còn lại khoảng 1 bát con nước thì bạn múc ra.
Nghiền hỗn hợp thật kĩ và lọc qua vải mịn.
Đổ bí vừa lọc vào nồi và cho thêm mật ong vào đun thêm khoảng 2 giờ nữa. Trong khi đun vừa đun vừa khuấy đều tay.
Bạn quệt thử cao vào tay thấy không dình quá nữa là có thể sử dụng.
Cho cao vào lọ và dùng dần.
Bí đao là một nguyên liệu từ thiên nhiên khá an toàn. Tuy nhiên khi sử dụng chúng để giảm cân bạn cũng cần có những lưu ý sau:
Ngoài cách giảm cân với bí đao trên, bạn cũng có thể kếp hợp với việc sử dụng các loại gel tan mỡ để có được vóc dáng thon gọn nhanh chóng.
Mách bạn:
Gel săn chắc quế Olic giúp đánh bay mỡ thừa trong cơ thể. Khi bạn thoa gel lên vùng cần giảm, gel sẽ thấm sâu vào mô mỡ và làm lỏng mô mỡ. Sau đó sẽ đẩy mỡ ra ngoài qua đường mồ hôi. Vì thế bạn có thể giảm được 3 đến 5cm chỉ trong 2 tuần sử dụng.
Gel có chiết xuất từ thiên nhiên: tinh dầu quế, đậu Hà Lan, đậu xanh, lá thông đỏ Nhật Bản, lá lô hội,… Vì thế, gel sẽ an toàn và hiệu quả với mọi đối tượng sử dụng. Ngoài ra, gel còn giúp da bạn săn chắc hơn, tăng độ đàn hồi và trắng sáng.
Để tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm hoặc mua hàng bạn có thể truy cập website: Olic.vn hoặc liên hệ hotline: 0901.736.668